Trường mầm non Chùa Hang được thành lập từ tháng 3 năm 1998, trường đóng trên địa bàn Phường Chùa Hang, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Với diện tích hơn 3000 m2 với rất nhiều cây xanh bóng mát, cây cảnh, hoa, sân chơi sạch sẽ, thiết bị đồ chơi ngoài trời an toàn để cho trẻ vui chơi và hoạt động. Nhà trường đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

Trường có 10 lớp học, mỗi lớp học đều có phòng sinh hoạt chung, phòng vệ sinh và hiên chơi cho trẻ. Các phòng đều thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông và đủ ánh sáng cho trẻ hoạt động. Ngoài ra trường còn có các phòng chức năng như: các phòng làm việc, phòng thể chất âm nhạc, phòng nhân viên, phòng hội đồng, phòng y tế ... Trường có sân chơi với rất nhiều đồ chơi đẹp, hiện đại, phù hợp với trẻ mầm non.

Nhiệm vụ chính của các cô giáo là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Các cô giáo là những người mẹ thứ hai của trẻ, đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Các cô giáo thường xuyên tổ chức các hoạt động học phong phú linh hoạt sáng tạo để trẻ được trải nghiệm, lĩnh hội những kiến thức mới mẻ. Bên cạnh đó giáo viên còn tích cực, chủ động tìm tòi, biết tận dụng tài nguyên giáo dục trên internet làm phong phú việc thiết kế bài giảng nhằm phù hợp với khả năng, điều kiện và tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. Giáo viên luôn tổ chức các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm để hướng trẻ vào tham gia các hoạt động 1 cách tích cực có hiệu quả.

Chất lượng các hoạt động giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên rõ rệt. Cô giáo luôn tạo bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. 100% trẻ nắm được thao tác và được rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Hàng năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm là 5%.

Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức tốt các ngày hội ngày lễ cho trẻ như là “Ngày hội đến trường, tết trung thu, hội xuân...Ngoài ra hoạt động tham quan ngoại khóa của trẻ được quan tâm đó là buổi tham quan Bảo tàng dân tộc tỉnh Thái Nguyên nhằm giáo dục trẻ tình cảm uống nước nhớ nguồn lòng tự hào dân tộc...

Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc giáo dục nhà trường còn chú trọng đến việc cải tạo môi trường cho trẻ vui chơi và học tập. Hàng năm vào đầu năm học nhà trường luôn thực hiện cải tạo môi trường tạo cảnh quan sanh sạch đẹp để cho trẻ vui chơi và học tập.

Ngay từ đầu năm học 2020 - 2021 nhà trường đã cải tạo sân chơi, mở rộng khu vườn thể chất, cải tạo khu vườn cổ tích để cho trẻ hoạt động và trải nghiệm.

Nhà trường luôn thực hiện tốt nhiệm vụ năm học của ngành đề ra, với hơn 20 năm trưởng thành và phát triển nhà trường nhiều năm liên tục trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc". Năm 2010, nhà trường đã được nhận cúp vàng, bằng khen của Bộ Tài nguyên và môi trường;Năm 2012 nhà trường được nhận huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước lần 1 và năm 2018 nhà trường được nhận huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước lần 2 ngoài ra nhà trường vinh dự được đón nhận lá cờ đầu của chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khen tặng. Công đoàn, Chi đoàn nhiều năm liền đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, chi đoàn tiêu biểu và chi bộ liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 08 năm 2019 nhà được đón đoàn đánh giá ngoài của Sở giáo dục đào tạo tỉnh Thái Nguyên và đã được công nhận chất lượng giáo dục cấp độ 3 và trường Mầm non đạt chuẩn mức độ 2.

Những kết quả của Trường Mầm non Chùa Hang đạt được chính là nhờ truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó đi lên của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường.